fbpx

Ở Mỹ hiện nay có rất nhiều cộng đồng người việt sinh sống, nên việc định cư Mỹ đối với người Việt đã không còn xa lạ nữa. Nhưng thực tế thì người định cư Mỹ có cuộc sống ra sao? Mời các bạn tìm hiểu nhé!

Phần lớn những người Việt vào đầu năm 1975 đến 1985 khi đến Mỹ đều được hội đoàn hay nhà thờ đứng ra bảo lãnh và hỗ trợ, và sẽ được hưởng các chế độ cao, đặc biệt là các hộ gia đình có em nhỏ dưới 18 tuổi. Vào thời điểm đó họ đã được chính phủ lo mọi thứ nên không cần phải tìm hiêu, học hỏi hay lo lắng gì cả. Khoảng thời gian đó thì ai cũng sẽ hài lòng vì họ được đến từ một đất nước với nhu cầu vật chất thiếu thốn, nghèo nàn. Xung quanh đó thì người Việt ai cũng nghèo như nhau không cần phải so sánh.

Sau này các thành phần người Việt định cư Mỹ đều là đi theo qui chế di dân. Bảo lãnh con cái, a chị em vợ chồng hoặc là cha mẹ. Vì thế mày điều kiện vật chất được ổn định hơn. Bên cạnh đó cũng có những người kém hiểu biết về cuộc sống ở hải ngoại  họ sẽ không thể lường trước và tránh được những khó khắn dẫn đến việc dễ suy sụp cho cuộc sống sau này.

Người Việt đinh cư Mỹ
Người Việt đinh cư Mỹ

Để dễ dàng hơn cho cuộc sống tại Mỹ thì người Viêtn cần chuẩn bị những gì?

  • Để hợp thức hóa các thủ tục cho cuộc sống ở Mỹ thì bạn cần phải mất vài ngày để hoàn tất các giấy tờ như: thẻ căn cước, thẻ y tế…..
  • Để hạn chế được sự tốn kém thì lúc đầu bạn cần phải ở nhờ nhà người thân tạm một thời gian.
  • Bạn cần phải biết ngoại ngữ hoặc tranh thủ học tiếng anh. Ít nhất bạn cũng có thể giao tiếp được sơ sơ nếu như bạn có vốn mang theo và muốn đầu tư việc gì đó.
  • Đầu tiên là bạn phải có 1 chiếc xe và phải có bằng lái để thuận tiện cho sinh hoạt đi lại của bạn. ngày nào các bạn chưa trang bị cho mình 2 thứ này thì ngày đó các bạn còn gặp khá nhiều trở ngại trong vấn đề sinh hoạt đi lại.
  • Bạn cần phải làm bất cứ công việc gì để kiếm tiền nếu như bạn nằm trọng dạng người vô sản.

Từ nhiều năm trước thì việc định cư ở mỹ là một quyết định hết sức khó khăn, không có sự lựa chọn nên họ phải kiên trì để vượt qa mọi khó khăn, trở ngại trước mắt. So với trước kia thì hiện nay các bạn có nhiều lợi thế hơn họ, bạn sẽ được người thân bên cạnh, hỗ trợ làm cho bạn bớt đi cảm giác lạc long, xa lạ.Không ai có thể thay thế bạn nếu như bạn có sự nổ lực và phấn đấu.

Người Việt sẽ được quyền lợi gì khi đinh cư Mỹ?

Mọi người sẽ được hưởng chế độ: trường học gần nhà, ăn uốn miễn phí ở trường, sẽ được học các lớp đặc biệt để có nhiều kiến thức về tiếng anh, được đưa đón bằng xe bus ở tận nhà. Với điều kiện con họ dưới 18 tuổi.

  • Con bạn có thể vừa học vừa làm.Và được nhập học ở trường cao đẳng địa phương, được học Đại Học 4 năm để lấy bằng cử nhân nếu như con bạn trên 18 tuổi.
  • Con bạn sẽ được học tập miễn phí và được xin học bỗng của chính phủ với điều kiện khó khăn, thu nhập thấp.
  • Ngoài tiền học phí, sách vở do chính phủ giúp, miễn hoàn trả, nếu đủ điều kiện,để hỗ trợ cho việc sinh sống và toan thời gian học tập thì các bạn cũng có thể nộp đơn để vay tiền từ chính phủ.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ (medicaid), và còn có thể xin thêm được food stamps (trợ cấp thực phẩm).
  • Những người trên 18 tuổi hoặc dưới 65 tuổi, thu nhập thấp sẽ xin được trợ cấp y tế bán phần của chính phủ, như ở Texas có chương trình Gold card mà người Việt mình hay gọi là thẻ vàng. Mỗi tiểu bang có những chương trình và tên gọi khác nhau. (Những người mới nhập cư, hầu hết đủ điều kiện được hưởng vì chưa có thu nhập).