fbpx

LÀM SAO ĐỂ BIẾT CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC CANADA CỦA BẠN CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐỊNH CƯ CANADA HAY KHÔNG?

Định cư Canada – Cơ quan Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada  (IRCC) luôn khuyến cáo các sinh viên quốc tế nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn chương trình du học Canada, đặc biệt là với những bạn có Ý định ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Bởi lẽ không phải tất cả các chương trình học tại Canada đều đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Định cư Canada
Định cư Canada

Gần đây, một công dân Hoa Kỳ tên là Yescenya Bigford; đã suýt phải rời khỏi Canada sau khi tốt nghiệp vì chương trình mà cô theo học tại Trường Anderson College không đủ điều kiện để được nhận PGWP. Được biết, trường Anderson College là một trường Đại Học tư thục, và không nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục được chỉ định của chính phủ liên bang. Mặc dù trên website của mình; Trường Anderson College đã khẳng định rằng sinh viên quốc tế của họ sẽ được cấp giấy phép làm việc. Sau đó, thông báo không chính xác này mới được xóa bỏ. Để xử lý trường hợp của Yescenya Bigford; các quan chức của CBSA (Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada) đã cho phép cô ở lại Canada nhưng chỉ làm khách trong một năm. (Theo canadastudynews.com)

Theo CBC Toronto; một số trường cao đẳng nghề tư thục khác ở Ontario cũng đã làm cho sinh viên du học tại Canada; ngộ nhận bằng cách quảng cáo sai về khả năng xin được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian qua; Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cũng đã giải quyết nhiều trường hợp tương tự.

Ai sẽ có đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc?

Rất nhiều sinh viên quốc tế đang học tại các trường cao đẳng; đại học ở Canada có dự định ở lại đây làm việc sau khi tốt nghiệp. Nhưng chỉ với những chương trình toàn thời gian được cấp bởi những trường công lập được công nhận bởi chính phủ; sinh viên quốc tế mới được cấp giấy phép làm việc tại Canada trong thời gian tối đa là 3 năm. Giấy phép này sẽ giúp họ làm việc cho tất cả các nhà tuyển dụng tại Canada trong bất kỳ ngành nghề (hợp Pháp) nào. Đương đơn không bắt buộc phải có sẵn một công việc tại Canada vào thời điểm nộp đơn.

Định cư Canada
Định cư Canada

Hầu hết các cơ sở giáo dục sau trung học thuộc hệ công lập đều có đủ điều kiện tham gia chương trình PGWP. Tuy nhiên, giống như trường hợp của Yescenya; sinh viên quốc tế đăng ký học tại trường đại học tư thục; trường cao đẳng nghề (không cấp văn bằng) sẽ không được cấp giấy phép làm việc. Ngoài ra, trang web của IRCC cũng cho biết thêm là một số trường cao đẳng; đại học tư thục tại Quebec đang áp dụng các quy tắc giáo dục tương tự như các trường công lập; những trường này cũng đủ điều kiện tham gia chương trình.

Những hạn chế về điều kiện tham gia chương trình PGWP là gì?

Theo IRCC, những ứng viên tương lai cho chương trình PGWP phải có giấy phép học tập hợp lệ; đã hoàn tất các nghiên cứu toàn thời gian với lộ trình học tối thiểu là ít nhất tám tháng. Những hạn chế khác áp dụng dựa trên loại hình trường ; chương trình học mà sinh viên quốc tế lựa chọn.

Định cư Canada
Định cư Canada

Theo IRCC, những ứng viên tương lai cho chương trình PGWP phải có giấy phép học tập hợp lệ; đã hoàn tất các nghiên cứu toàn thời gian với lộ trình học tối thiểu là ít nhất tám tháng. Những hạn chế khác áp dụng dựa trên loại hình trường và chương trình học mà sinh viên quốc tế lựa chọn.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn bạn có thể liên hệ tại Du học GoGet.