fbpx

Định cư Mỹ: Những điều cần biết về lễ độc lập – Để đón tiếp ngày lễ Độc Lập; ngày lễ được người Mỹ mong chờ nhất trong năm họ sẽ cùng nhau ăn mừng; xuống phố diễu hành dưới màu sắc rực rỡ của những lá cờ và những màn trình diễn pháo bông đặc sắc. Họ vẫn duy trì truyền thống này hơn 200 năm từ Lễ Độc Lập đầu tiên năm 1776.

Lễ Độc Lập của Mỹ qua các năm vẫn giữ được bản sắc truyền thống của mình; đây được xem như cơ hội đánh dấu những chuyển biến của quốc gia mình trong năm vừa rồi,; phần nào sẽ cho mọi người thấy được cuộc sống ở Mỹ có thay đổi hay không. Một tác giả nổi tiếng ở Mỹ cũng đã nhận định rằng; truyền thống chào đón Lễ Độc Lập ngày 4 tháng Bảy là “thước đo của sự thay đổi xã hội Mỹ.”

Lễ Độc Lập
Lễ Độc Lập

 

Lễ Độc Lập – Ngày Sinh của nước Mỹ

Các nhà nghiên cứu vẫn còn tranh cãi rất nhiều về ngày sinh nhật thật sự của nước Mỹ. Một trong những quốc phụ của Hoa Kì; ông John Adams người đã chứng kiến văn kiện tuyên bố độc lập của Hoa Kì được xác nhận và ông đã phát biểu rằng: “Ngày thứ nhì của tháng Bảy, năm 1776; là ngày đáng ghi nhớ nhất của lịch sử quốc gia này. Tôi đoan chắc rằng ngày này sẽ được đón mừng bởi nhiều thế hệ sau này; và đó sẽ là lễ hội lớn nhất của quốc gia”.

Lễ Độc Lập
Lễ Độc Lập

Các hoạt động rực rỡ để đón ngày Lễ Độc Lập bấy giờ đã chứng minh lời tiên đóa của Ông John Adams hoàn toàn chính xác về sự đón mừng của người dân; nhưng phần ngày tháng mà ông đề cập tới bây giờ vẫn còn chưa được làm rõ.

Sau khi được Quốc Hội Hoa Kỳ lúc ấy bỏ phiếu đã quyết định chọn ngày độc lập là thứ nhì của tháng Bảy; nhưng trong việc phổ biến thông tin đến người dân cả nước chậm đến hai ngày sau; tức là ngày thứ 4 của tháng Bảy; nguyên nhân là do bản sao của văn kiện này phải được in ra và đưa đến các tiểu bang để biểu quyết thông qua.

Chính vì thế người dân của Hoa Kỳ ai cũng tin rằng ngày độc lập là ngày 4 tháng Bảy và đến mãi năm 1914; hơn 130 năm thì Quốc Hội mới tuyên bố ngày thứ tư của tháng bảy là ngày Quốc Lễ.

 

Các hoạt động ở Mỹ chào đón ngày lễ Độc Lập

Người dân nước Mỹ hiện nay thường tham gia các đoàn diễu hành; tung lên bầu trời những quả bong bóng; tham gia hội thi bơi thuyền; trình diễn quân nhạc trong dám đông để chào mừng ngày sinh nhật của đất nước mình. Quay dòng lịch sử vào giai đoạn Cách Mạng 200 năm trước, những hoạt động ấy sẽ chứng minh lòng trung thành của bạn giành cho nước Mĩ.

Vào những năm cách mạng, Hoa Kì bấy giờ là thuộc địa của Anh Quốc; có rất ít quốc gia có đủ điều kiện để rời khỏi quyền bảo hộ của vua George Đệ Tam và tuyên bố độc lập. Có nhiều Ý kiến của người dân nước Mĩ xung quanh vấn đề này; có ý kiến cho rằng năm 1776 nước Mĩ chưa hội tụ đủ điều kiện để tuyên bố độc lập; và vẫn có nhiều người tin tưởng vua George Đệ Tam nước Anh vì thế chưa muốn thoát ly. Cho đến ngày văn bản độc lập được ký; những người ủng hộ độc lập đã diễu hành cùng nói rằng “Họ cần nói cho mọi người biết về điều ấy.”

 

Tinh thần

Vào ngày Lễ Độc Lập thời nay; toàn người dân nước Mỹ sẽ cùng nhau gác lại những bất đồng chính trị và rủ nhau tham gia vào các hoạt động; để ăn mừng thể hiện tình đoàn kết tất cả mọi người. Câu truyện về những ngày lễ Độc Lập đầu tiên của Mỹ không êm đềm như giờ do những cuộc đấu tranh; giữa những người ủng hộ thể chế liên bang và những người không chấp nhận thể chế này

Lễ Độc Lập
Lễ Độc Lập

Vào cuối thể kỉ đen tối của Hoa Kì ngày 4 tháng Bảy 1788; một nhóm người đã đốt một bản sao của Hiến Pháp Mỹ để thể hiện tính bất đồng của mình về thể chế liên bang.

Thời gian từ năm 1820 đến thời kì Nội Chiến; xuất hiện hiên tượng dùng ngày 4 tháng Bảy như thời điểm để thể hiện quan điểm chống chế độ nộ lệ của mình. Phần còn lại trong dân cư Mỹ bấy giờ là những người da trắng ở miền Nam; thì không ủng hộ tư tưởng này; và người Mỹ da đen là những người đã ăn mừng Lễ Độc Lập để duy trì tinh thần của Ngày Độc Lập không bị vụt tắt.

 

Truyền thống

Nhiều sự kiện với nhiều mục đích khác nhau đã diễn ra nhưng trong lòng của mỗi người dân Hoa Kì ý nghĩa của ngày 4 tháng bảy vẫn không bị mai mục; Đó là ngày khai sinh đất nước Hoa Kỳ pháo bông, thức ăn, và bia rượu.

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Ngày Độc Lập đã có hơn 14 ngàn địa điểm đốt pháo bông trên toàn nước Mỹ; sẵn sàng phục vụ người dân. Các nhà máy sản xuất pháo bông phải cung cấp một số lượng khổng lồ cũng như thu nhập của ngành này tăng cực kì mạnh trong dịp Lễ.

Nói đến Lễ Độc Lập thì phải nói đến pháo bông, thức ăn, và bia rượu. Câu chuyện được lịch sử ghi chép, Tướng George Washington đã cho quân lính ăn mừng Lễ Độc Lập với gấp đôi số rượu rum trong giai đoạn Cách Mạng Hoa Kỳ. Vào những năm này thức ăn sẽ được chuẩn bị cực kì đầy đủ; và được xem như một phong tục của ngày Lễ Độc Lập. Sau khi cùng nhau tham gia các buổi diễu hành; mọi người sẽ tổ chức những buổi tiệc thật lớn cho cả một trị trấn vui mừng chào đón ngày Lễ; đây là một nét đặc biệt của truyền thống ngày Lễ Độc Lập của Mỹ.

Ngày nay, những người dân Mỹ vẫn duy trì truyền thống này vẫn những cuộc diễu hành; những hoạt động vui chơi; những buổi tiệc lớn cho cả khu phố hay những buổi tiệc nhỏ cho gia đình mình. Ngày Lễ Độc Lập thật sự là ngày lễ lớn nhất và được mong chờ nhất của người dân Mỹ.