fbpx

Định cư Mỹ : Một số kế hoạch định cư và làm việc tại Mỹ với du học sinh F1 sau khi tốt nghiệp

Hoa Kỳ là một địa điểm lý tưởng cho rất nhiều sinh viên lựa chọn du học hàng năm. Không chỉ hấp dẫn bởi hệ thống trường học có chất lượng mà cuộc sống phát triển đã có sức hút to lớn đối với sinh viên quốc tế du học tại đây với mong muốn ở lại và làm việc trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp. Nếu như trước đây thì mong muốn này không phù hợp dành cho visa du học diện F1 hoặc M1, tuy nhiên giờ đây thông qua visa Đầu tư EB- 5, sinh viên quốc tế có thể định cư mỹ và trở thành thường trú dân Hoa Kỳ.

Một số sinh viên có được visa EB-5 nhờ sự tài trợ từ người thân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên làm việc trong quá trình học tập ngoài ra còn có cơ hội định cư dài hạn tại Mỹ để phát triển sự nghiệp và cuộc sống. Nếu đã chắc chắn sự quyết định thì chỉ sau 5 năm bạn sẽ có thể nộp đơn nhập tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ.

Phần lớn du học sinh tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đều mong muốn ở lại làm việc hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình nâng cao. Với Visa EB-5 sẽ không gì tuyệt vời hơn và phù hợp cho việc định cư và làm việc lâu dài.

Với mục đích tạo việc làm tại Mỹ, Visa EB-5 yêu cầu vốn đầu tư $500,000 vào một Trung tâm vùng được chứng nhận; thông thường thì khoản đầu tư sẽ được Trung tâm vùng dự án vay mượn trong vòng từ 5 đến 6 năm.

Các diện visa F cho sinh viên học tập tại Hoa Kỳ:

Nếu bạn là du học sinh hay người phối ngẫu (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi) thì visa diện F là visa dành cho bạn được phép học tập và cư trú tại Hoa Kỳ. Được chia thành 2 loại cụ thể như sau:

Visa F-1

F1-Visa
F1-Visa

Visa F-1 được cấp cho sinh viên tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc Đại Học đang theo học một khóa học toàn thời gian (tối thiểu 12 giờ mỗi khóa học cho từng học kỳ). Sinh viên được công nhận với tình trạng “duration of status”, có nghĩa là thời gian tình trạng Pháp lý của sinh viên tại Mỹ được xác định bởi khung thời gian được chỉ định dựa trên các mẫu đơn I- 20 được trường cấp để hoàn thành chương trình học thuật. Sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên khi chuyển trường hoặc xin nhập học các chương trình cao hơn mà không cần phải thay đổi hoặc gia hạn visa tại Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS). Nếu sinh viên cần đi ra ngoài Hoa Kỳ thì lúc này điều kiện là cần phải nộp đơn xin cấp visa mới tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ thuộc quốc gia của bạn.

Có việc làm phù hợp song song với việc học tập là cơ hội của sinh viên được cấp Visa F-1. Vậy cụ thể là như thế nào?

  • Sinh viên có thể làm việc bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn / tuần) bất cứ lúc nào mà không cần xin cấp phép bổ sung.
  • Sau khi hoàn thành chín tháng của chương trình học tập ( không dành cho sinh viên chương trình English Secondary Language – ESL), với chương trình thực tập Curricular Practical Training (CPT), sinh viên có thể làm việc bán thời gian bên ngoài nhà trường trong năm học hoặc toàn thời gian trong mùa hè hoặc kỳ nghỉ đông tuy nhiên lưu Ý là không quá một năm trên tổng số thời gian (các công việc part-time chỉ được tính một nửa cho mục đích giới hạn thời gian) .
  • Sau khi hoàn thành chương trình học, với Chương trình thực tập kinh nghiệm chuyên môn Optional Practical Training (OPT), sinh viên sẽ có cơ hội làm việc toàn thời gian với chuyên ngành mà mình vừa tốt nghiệp. Có thể gia hạn thêm 17 tháng làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực của các sinh viên ngành khoa học, ngành công nghệ , kỹ thuật hoặc toán học.

Visa F-2:

Visa F-2 dành cho người phối ngẫu của đương đơn đang giữ Visa F-1 (bao gồm: vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình). Trẻ em thuộc Visa F-2 có thể học tại các trường tiểu học và trung học công lập hoặc tư thục. Nhưng chỉ đến khi họ sở hữu riêng Visa F-1 thì cả con cái và vợ/chồng thuôc Visa F-2 đều mới được nộp đơn theo học tại các trường sau trung học (cao đẳng cộng đồng và đại học).

Lực chọn thay thế cho Visa F:

Hằng năm sinh viên quốc tế lên kế hoạch đến Hoa Kỳ học tập tại các trường Cao đẳng và Đại học danh tiếng trên thế giới ngày càng tăng lên và đa số họ đều muốn có cơ hội để ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp.

Visa - Định cư Mỹ
Visa – Định cư Mỹ

Trên thực tế, hầu hết sinh viên sử dụng các Visa F-1 và M-1 là điều không thể. Thế nhưng sẽ có sự lựa chọn khác dành cho các bạn là Visa Đầu tư EB- 5 thường trú , các ứng viên được phép học tập và làm việc như họ mong muốn.

Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn Visa EB- 5 vì sự tiện lowikj của nó khi nó cho phép họ phát triển sự nghiệp tại Mỹ sau khi tốt nghiệp và định cư lâu dài cũng như có thể nộp đơn nhập tịch cho cả gia đình sau 5 năm với khoản đầu tư từ 500,000 – 1,000,000 USD.

Nếu có thắc mắc về Visa Đầu tư EB- 5 và chương trình visa đầu tư Doanh nhân người nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để thu xếp một buổi hẹn ​​với một trong những luật sư di trú được cấp phép hành nghề tại Hoa Kỳ để được tư vấn cụ thể giúp bạn thực hiện một cách suông sẻ tránh những vấn đề liên quán đến các thủ tục nộp đơn xin cấp visa.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn bạn có thể liên hệ tại Du học GoGet.