fbpx

Canada đã trở thành siêu cường quốc về giáo dục như thế nào?

Khi tranh luận về các đất nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Những cái tên thường được nhắc đến là các cường quốc châu Á như Singapore hay Hàn Quốc, hoặc những Đất nước Bắc Âu như Na Uy, Phần Lan. Ít được công nhận hơn so với những cường quốc về giáo dục khác, nhưng giáo dục Canada đã leo lên vị trí top đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế.

Trong phần kiểm tra Pisa – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế gần đây, Canada được biết như là một trong số ít các Đất nước xuất hiện trong top 10 về khoa học, toán học và đọc hiểu. Các bài kiểm tra này được tổ chức bởi OECD, là một nghiên cứu lớn về chất lượng giáo dục. Kết quả cho thấy, công dân Canada nằm trong những học sinh – sinh viên được hưởng sự giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Họ vượt xa các nước láng giềng như Mỹ và các nước châu Âu có quan hệ văn hóa chặt chẽ với Canada như Anh và Pháp. Ở bậc Đại Học Canada – Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có bằng đại học cao nhất thế giới (55%) so với mức trung bình ở các nước OECD (35%).

Học sinh/Sinh viên nhập cư

Thành công của Canada trong các bài kiểm tra trường học cũng rất khác thường so với các xu hướng quốc tế khác.

Những Đất nước trong top đứng đầu về giáo dục là những xã hội gắn kết, nhỏ gọn và đất nước có nền giáo dục tốt nhất hiện tại. Singapore được xem là một mô hình của sự tiến bộ hệ thống, với từng khía cạnh của hệ thống giáo dục tích hợp vào một chiến lược Đất nước tổng thể.

Trái ngược hoàn toàn với Singapore, Canada thậm chí còn không có một hệ thống giáo dục Đất nước thật sự, nó dựa vào các tỉnh bang và lãnh thổ tự trị của Đất nước này. OECD trong quá trình cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự thành công của nền giáo dục Canada đã miêu tả vai trò của chính phủ liên bang: “hạn chế hoặc đôi khi không tồn tại.”

Một đặc điểm mà cũng không được thừa nhận rộng rãi đó chính là Canada có tỷ lệ học sinh hoặc sinh viên nhập cư cao. Hơn 1/3 thanh thiếu niên ở Canada tới từ các gia đình có cha mẹ tới từ một Đất nước khác. Nhưng con cái của những gia đình mới nhập cư này dường như hòa nhập rất nhanh chóng để đạt thành tích cao như các bạn cùng lớp của họ.

Khi những bảng xếp hạng Pisa gần đây được xem xét kỹ lưỡng hơn, ở cấp vùng thay vì cấp Đất nước, thì kết quả của Canada thậm chí còn đáng chú Ý hơn.

Nếu các tỉnh của Canada tham gia kiểm tra Pisa với vai trò là các Đất nước tách biệt, thì 3 trong số các tỉnh này là: Alberta, British Columbia, Quebec sẽ lọt  vào top 5  nước đứng đầu về khoa học bên cạnh các nước Singapore, Nhật Bản và xếp trên cả Phần Lan và Hồng Kông.

Vậy làm cách nào nền giáo dục Canada đã vượt qua các Đất nước khác?

Andreas Schleicher – Giám đốc của OECD, nói đó là nhờ chủ đề hành động chung của giáo dục Canada là bình đẳng. Bất chấp những chính sách và chế độ khác nhau ở từng tỉnh, bang. giữa các tỉnh, bang của Canada có một điểm chung là cơ hội bình đẳng về giáo dục.

Ông còn cho biết có một sự công bằng và tiếp cận bình đẳng rất lớn ở Canada và điều này được phản ánh rõ ràng trong kết quả học tập xuất sắc của các trẻ em nhập cư.

Trong vòng 3 năm đặt chân tới Canada, các bài kiểm tra Pisa cho thấy con em của những người mới nhập cư có điểm số cao ngang với các bạn khác cùng trường. Điều này làm cho Canada trở thành một trong số ít các Đất nước mà trẻ em di cư đạt được mức điểm tương đương đối với những người không di cư.

Một điểm khác biệt nữa trong giáo dục Canada – là giáo viên của Canada được trả lương theo tiêu chuẩn quốc tế. Và hơn nữa, để được giảng dạy, thì các giáo viên được chọn lọc rất khắt khe.

Khả năng đồng đều

Giáo sư David Booth – Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontarion – Đại học Toronto, nhấn mạnh về cơ sở vững chắc trong kiến thức phổ thông của công dân Canada. Đã có những nỗ lực hệ thống để cải thiện kiến thức phổ thông. Đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, các cơ sở vật chất như thư viện trường học, kiểm tra và đánh giá để xác định các trường học hoặc các cá nhân đang gặp khó khăn.

Giáo sư John Jerrim, thuộc Học viện Giáo dục UCL ở London, cho biết vị trí cao của Canada trong bảng xếp hạng giáo dục phản ánh chênh lệch nhỏ về kinh tế – xã hội trong kết quả học tập. Kết quả của Đất nước này cho thấy mức trung bình rất cao, với sự khác biệt tương đối nhỏ giữa các học sinh/sinh viên có điều kiện và có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những kết quả Pisa gần nhất về khoa học, tỷ lệ chênh lệch điểm số ở Canada tạo ra bởi khác biệt về kinh tế – xã hội khoảng 9%, so với  hơn 20% ở Pháp và  hơn 17% ở Singapore. Kết quả ngang nhau giải thích tại sao Canada đang có thành tích tốt trong các bài kiểm tra quốc tế. Dù giàu hay nghèo, học sinh/sinh viên Canada đều có thành tích học tập rất tốt.

Hệ thống nhất quán

Đó là một hệ thống nhất quán. Ngoài sự khác biệt nhỏ giữa học sinh giàu và nghèo, có rất ít sự khác nhau về kết quả giữa các trường học so với mức trung bình ở các nước phát triển.

Tỷ lệ nhập cư cao thông thường được xem là tiềm năng kéo kết quả xuống. Nhưng giáo sư Jerrim chỉ ra rằng trong trường hợp của Canada, đó lại là một phần trong câu chuyện thành công của Đất nước này.

Những người nhập cư đến Canada tới từ nhiều Đất nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Họ thường có học vấn cao và rất có tham vọng để con cái họ có nghề nghiệp ổn định. Ông Jerrim nói những gia đình này – Họ có “khao khát” của người nhập cư để thành công, và những kỳ vọng của họ có khả năng cao thúc đẩy kết quả học tập của con cái họ.

Giáo sư Booth từ Đại học Toronto – University of Toronto, cũng đồng ý với quan điểm này: “Nhiều gia đình khi đến Canada muốn con cái của họ nổi trội ở trường, và chúng  luôn có động lực để học tập.”

Năm nay là năm bội thu của nền giáo dục Canada. Các trường đại học được hưởng lợi từ hiệu ứng Trump. Với số lượng hồ sơ đăng ký kỷ lục của sinh viên nước ngoài coi Canada là phương án ở Bắc Mỹ thay thế cho Hoa Kỳ.

Khi Canada kỷ niệm 150 năm thành lập. Thì họ cũng có thể tự hào nhận danh hiệu của một siêu cường quốc giáo dục trên thế giới.