Định cư Úc và du học Úc đang là chủ đề cực HOT dành cho những ai đang muốn thay đổi cuộc sống của mình.

Định cư Úc diện tay nghề

Bạn có một kỹ năng hay tay nghề mà nước Úc đang cần? Bạn có thể di dân qua Úc sinh sống theo các visa sau:

  • 189 (Skilled Independent Visa)
  • 489 (Family Sponsored Points Tested/ Skilled Regional Provisional Visa)
  • 485 (Graduate Temporary Visa)

Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL. Trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề thì bộ di trú không thiên vị bất kỳ quốc gia nào. Bộ Di trú cũng chẳng quan tâm bạn đến từ đâu, miễn là bạn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc.

Chương trình định cư Úc theo diện tay nghề
Chương trình định cư Úc theo diện tay nghề

Di dân có tay nghề là con đường thực tế nhất cho các chuyên gia lành nghề định cư ở Úc. Lý do đơn giản do là trong tổng số 190.000 suất mở ra người người di dân thường trú ở Úc, có 128.550 trong đó là được phân bổ cho người di dân có tay nghề. Mỗi năm như vậy lượng người di dân Úc nhận vào đều đặn tăng lên, đặc biệt tập trung vào di dân có tay nghề để đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Để được định cư tại úc theo diện di dân tay nghề, người nộp hồ sơ xin visa 189, 489, và 485 phải chọn cho mình một kỹ năng có trong SOL và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó.

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Hiện nay, con đường định cư theo diễn bão lãnh được chủ yếu theo hướng bảo lãnh đoàn tụ gia đình và theo diện bảo lãnh công ty.

Theo diện bảo lãnh đoàn tủ gia đình thì chia thành 4 nhóm chính:

1. Nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn bao gồm 2 loại visa dưới đây.

  • Visa 300 – Người sắp kết hôn.
  • Visa 309 – Vợ/chồng bảo lãnh.

Để xin visa này, đương đơn phải có kết hôn hợp Pháp với người bảo lãnh hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa thể kết hôn thì mối quan hệ phải trên 12 tháng (có ngoại lệ cho các trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính).

2. Nhóm cha mẹ bao gồm các loại visa dưới đây.

  • Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền
  • Visa 143 – Cha mẹ có đóng tiền toàn phần
  • Visa 173 – Cha mẹ có đóng tiền một phần

3. Nhóm con cái bao gồm các loại visa dưới đây.

  • Visa 101 – Con ruột / Con riêng.
  • Visa 102 – Con nuôi
  • Visa 445 – Người con phụ thuộc

4. Nhóm người thân khác bao gồm các loại visa

  • Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc
  • Visa 115 – Người thân duy nhất
  • Visa 116 – Chăm sóc người thân
  • Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi

Định cư Úc theo diện đầu tư

Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại đây. Những người định cư Úc theo diện doanh nhân phải đóng góp cho nước Úc những kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh, sự đa dạng văn hóa và nguồn vốn.

Con đường định cư Úc theo diện đầu tư
Con đường định cư Úc theo diện đầu tư

Chương trình cho phép đương đơn cùng các thành viên trong gia đình (vợ / chồng và các con dưới 18 tuổi) được định cư, sinh sống, làm việc và học tập ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Trước tiên, hầu hết đương đơn nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện được quy định trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, đương đơn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Sau khi trở thành công dân Úc, bạn sẽ có đầy đủ quyền lợi về trợ cấp của chính phủ, y tế và đặc biệt con cái của bạn dưới 18 tuổi sẽ được học trường công miễn phí.

Định cư Úc theo diện kết hôn

Visa Úc diện kết hôn loại visa cho phép người vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bảo lãnh đến Úc để sinh sống cùng. Có 2 loại visa định cư Úc diện kết hôn là bên trong Úc (820/801) và bên ngoài Úc (309/100).

Hiện nay, có 3 loại visa định cư Úc theo diện kết hôn.

  • Visa 300: dành cho định cư úc diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng).
  • Visa 309/100: dành cho định cư Úc diện kết hôn (ngoài nước Úc).
  • Visa 820/801: dành cho định cư Úc diện kết hôn (trong nước Úc).
Kết hôn – Con đường định cư Úc
Kết hôn – Con đường định cư Úc

Quyền lợi của visa định cư Úc theo diện kết hôn vợ chồng bao gồm:

  • Tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 2 năm.
  • Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.
  • Sau thời gian 2 năm, nếu mối quan hệ vợ/chồng vẫn còn duy trì thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần phải nộp thêm hồ sơ.

Một vấn đề mà đa số ai cũng quan tâm trong diện định cư này là khả năng đi làm thêm hoặc đi hoc trong thời gian tạm trú của visa diện kết hôn? Và câu trả lời cho vấn đề này là bạn hoàn toàn có quyền đi làm và đi học tại Úc trong thời gian tạm trú.

Leave your comment