fbpx

California, còn được người Việt gọi vắn tắt là Ca Li, là một tiểu bang ven biển phía tây của Hoa Kỳ. Với dân số là 38 triệu người và diện tích 410,000 km², California là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ và lớn thứ ba theo diện tích.

Thông thường tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, visa dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,… tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căng tin hoặc dịch vụ thư viện, trợ giảng. Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt khi đi học tại California, do sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt nên bên cạnh việc du học sinh sẽ được hỗ trợ kĩ càng hơn về nhà ở, cuộc sống, hoặc từ cả việc mua sắm hàng ngày, ăn uống những món ăn Việt Nam, thì sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng nhận được hướng dẫn chi tiết về công việc làm thêm với mức lương tốt, cạnh tranh thấp hơn các công việc trong trường.

Nếu bạn muốn đến California để học tập, chắc hẳn bạn đang đứng trước nhiều sự lựa chọn khó khăn khi bang này có đến 81 trường đại học công lập và tư thục từ trường nghiên cứu chuyên sâu đến trường tổng hợp.

Dưới đây là danh sách 10 trường hàng đầu của California theo công bố của College Factual.

1.   Stanford University

Stanford đang đứng đầu bảng xếp hạng đại học của bang California, và đứng thứ 7 tại Mỹ. Một số chuyên ngành phổ biến nhất bao gồm sinh học, kỹ thuật, khoa học máy tính, và kinh tế. Cựu sinh viên Stanford đáng chú ý đã thành lập các công ty công nghệ cao cấp như Yahoo! và Google.

2.   California Institute of Technology

Caltech là một trường đại học nghiên cứu tư nhân với các các chương trình đào tạo khoa học và kỹ thuật chất lượng. Trường được xếp thứ 15 trên tổng số các trường tốt tại Mỹ với một chương trình khoa học vật lý hàng đầu.

Nó đến trong lúc # 15 trong các trường đại học tốt nhất tổng thể xếp hạng và chương trình khoa học vật lý hàng đầu Hoa Kỳ.

3. Harvey Mudd College

Harvey Mudd là một trường liberal arts college trường tập trung vào khoa học và kỹ thuật, trong khi vẫn cung cấp các khóa học về nghệ thuật và nhân văn. Trường được xếp thứ 18 tại Mỹ, sinh viên tốt nghiệp có khả năng kiếm thu nhập cao.

4.     University of Southern California

Trường đại học Nam California (USC) là một trường đại học tư nhân lớn với nhiều chương trình xếp hạng cao. Một số chuyên ngành phổ biến của trường bao gồm kinh doanh, khoa học xã hội và thị giác và nghệ thuật biểu diễn. USC tọa lạc tại trung tâm thành phố Los Angeles, nơi sinh viên có thể tận hưởng nhiều nên văn hóa, giải trí đặc sắc.

5. POMONA COLLEGE

Pomona là trường liberal arts college được  thành lập vào năm 1887. Một số chuyên ngành phổ biến tại các trường đại học là kinh tế, toán học, tâm lý học, và sinh học phân tử. Pomona là một thành viên sáng lập của trường Đại học Claremont Consortium (CUC).

6.CLAREMONT MCKENNA COLLEGE

Trường được xếp thứ 26 trong số 1.394 trường đại học trên toàn nước Mỹ. Trường có thế mạnh về kinh tế, chính phủ và các vấn đề công cộng, với một số ngành học phổ biến nhất là kinh tế, khoa học chính trị và kế toán.

7. UNIVERSITY OF CALIFORNIA-LOS ANGELES

UCLA là một trường đại học nghiên cứu công lập. Các lĩnh vực phổ biến nhất tại trường gồm lịch sử, kỹ thuật, khoa học sinh học và y sinh học, khoa học xã hội, ngoại ngữ và ngôn ngữ học. Nghiên cứu xã hội và các chương trình lịch sử được xếp hạng tốt tại Mỹ.

8. UNIVERSITY OF CALIFORNIA-BERKELEY

Berkeley là một trong những trường đại học công có chọn lọc sinh viên nhất ở Mỹ, chỉ chấp nhận 18% số người nộp đơn. Là một trường công lập, Berkeley có học phí cũng khá phải chăng.. Berkeley đã đi đầu trong việc nghiên cứu đột phá trong y tế và dinh dưỡng, công nghệ và các vấn đề xã hội.

9. SOKA UNIVERSITY OF AMERICA

Đại học Soka là một trường liberal arts college có quy mô lớp học nhỏ nhưng có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cao. Được thành lập trên nguyên lý Phật giáo, trường đại học được mở cho sinh viên đến từ nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

10. UNIVERSITY OF CALIFORNIA-SAN DIEGO

Nằm trong danh sách top 10 là một trường đại học công lập nghiên cứu. Một số lĩnh vực nghiên cứu phổ biến nhất bao gồm các ngành khoa học sinh học và y sinh học, khoa học xã hội, kỹ thuật và tâm lý học.