Lầu 11 Golden Building, 473 Điện Biên Phủ, P.25, Bình Thạnh, TP.HCM

Vì một thế hệ công dân toàn cầu!

GoGet

+028 6258 3679

+0931 306 861

info@goget.edu.vn

Lầu 11 473 Điện Biên Phủ, P.25, Bình Thạnh, TP.HCM

T2-T6: 08:30-17:30

T7: 08:30-12:00

FAQ – Bồ đào nha

Chương trình Visa Vàng là chương trình gì?

Chương trình Visa Vàng là một bước nhanh chóng cho các Nhà đầu tư ngoài nước đặc biệt từ các quốc gia không thuộc liên minh Châu Âu có thể định cư một cách hợp pháp tại Bồ Đào Nha.

Theo Chương trình Visa Vàng này thì công dân không thuộc khối Châu Âu chỉ cần đáp ứng một trong các hình thức đầu tư được quy định bởi luật pháp Bồ Đào Nha là đủ điều kiện được cấp giấy phép cư trú diện đầu tư tại Bồ Đào Nha. Giấy phép cư trú này sẽ cho phép Nhà đầu tư (NĐT) và các thành viên gia đình sống tại Bồ Đào Nha và tự do đi lại trong quốc gia Châu Âu (khối Schengen).

Nhằm thu hút đầu tư vào Bồ Đào Nha nên Chương trình Visa Vàng kèm theo các yêu cầu pháp lý khá đơn giản và linh hoạt. Thời gian cư trú tối thiểu cũng là một điểm mạnh nhằm thu hút các NĐT trên thế giới

Visa Vàng này có hiệu lực trong bao lâu?

Kể từ khi được cấp, Visa Vàng sẽ có giá trị trong 1 năm đầu và NĐT sẽ tiếp tục gia hạn mỗi 2 năm kế tiếp.

Nhà đầu tư có thể tham khảo Luật áp dụng nào cho Chương trình Visa Vàng?

Đạo luật 29/2012 và Quyết định số 11820-A/2012 được điều chỉnh bởi Quyết định 1661-A/2013. Chương trình “Golden Residence Permit” bắt đầu từ ngày 8/10/2012

http://www.sef.pt/documentos/56/LeideImig(Lei29_2012)EN.pdf#1

Đạo luật 63/2015: chương trình được sửa đổi và bổ sung trong tháng 7/2015 thông qua Đạo luật 63/2015 và Nghị định 15-A/2015 thi hành ngày 2 tháng 9

https://dre.pt/application/file/67640060#1

Hình thức đầu tư của Chương trình Visa Vàng hướng tới?

Theo quy định của “Đạo luật”, Thẻ cư trú được cấp cho công dân của một nước thứ ba, người có dự định thực hiện, bởi chính họ hay thông qua một công ty, bất kỳ hoạt động nào có thể dẫn đến một trong những trường hợp sau, trong lãnh thổ quốc gia Bồ Đào Nha:

Chuyển nhượng vốn với giá trị tương đương hoặc hơn 1 triệu Euro;

Mua một bất động sản có giá trị tương đương hoặc lớn hơn 500.000 Euro hoặc Mua bất động sản có thời gian xây dựng hơn 30 năm hoặc đặt tại khu vực tái tạo đô thị với tổng giá trị đầu tư tương đương hoặc hơn 350,000 Euro;

Đầu tư tương đương hoặc hơn 350,000 Euro vào hoạt động nghiên cứu;

Đầu tư tương đương hoặc hơn 250,000 Euro cho hoạt động nghệ thuật hoặc hỗ trợ nghệ thuật, cho việc xây dựng lại, hoặc cải tạo các di sản quốc gia;

Đầu tư tương đương hoặc hơn 500,000 Euro cho việc mua cổ phần trong các quỹ đầu tư hoặc trong quỹ đầu tư mạo hiểm;

Tạo ra ít nhất 10 việc làm

Các Dự án UniStar hướng tới là những loại dự án nào?

Các Dự án UniStar hướng tới là Dự án trùng tu Công trình lịch sử, với thời gian trùng tu tầm khoảng 12-18 tháng, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của chính phủ.

Khối Schengen là gì?

Bao gồm các quốc gia thành viên nào?

Khối Schengen bao gồm 26 quốc gia Châu Âu cùng ký hiệp ước về việc đi lại và nhập cảnh tự do đối với các quốc gia tham gia. Với giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha, NĐT hoàn toàn tự do di chuyển trong các quốc gia khối Schengen.

Khối Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Nauy, Balan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Romani, Bun ga ri và Croatia hiện đang ứng cử vào Khối Schengen.

Hình thức định cư của Chương trình Visa Vàng?

Nhận thẻ cư trú RP (Residence Permit)/ Golden Visa trong 5 năm (gia hạn sau 1, 3, 5 năm), đầu năm thứ 6 nhận PR (Permanent Residence) vĩnh viễn. Đầu năm thứ 7 tiến hành chuyển đổi quốc tịch à Thời gian từ khi đầu tư tới khi có quốc tịch là 7 năm.

Các Điều kiện cho Nha đầu tư?

Trên 18 tuổi

Lý lịch tư pháp tốt (cả ở quốc gia cư trú và Bồ Đào Nha)

Giữ khoản đầu tư trong 6 năm hoặc cho tới khi nhận được quốc tịch

Hoàn thành nghĩa vụ thuế Bồ Đào Nha (cho mục đích đầu tư)

Có tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

NĐT có giới hạn số lượng thành viên gia đình được bảo lãnh không?

Không. Nhà đầu tư có thể bảo lãnh gia đình gồm vợ/ chồng, con cái phụ thuộc (không cần giới hạn độ tuổi, chỉ cần chứng minh đang đi học và phụ thuộc tài chính vào NĐT), anh chị em/ bố mẹ của NĐT (chứng minh đang phụ thuộc tài chính hoặc giám hộ hợp pháp).

Làm thế nào để NĐT và gia đình có được Thường trú sau 5 năm?

Sau 5 năm cư trú, NĐT và gia đình cần phải đạt được các tiêu chí sau để đăng ký thường trú tại Bồ Đào Nha:

Không có tiền án tiền sự trong 5 năm cư trú.

Chứng minh thu nhập/ tài chính.

Chứng minh về nơi cư trú tại Bồ Đào Nha.

Tiếng Bồ Đào Nha cơ bản.

Làm thế nào để NĐT và gia đình trở thành công dân quốc tịch Bồ Đào Nha?

Để trở thành công dân Bồ Đào Nha, NĐT và gia đình sẽ đáp ứng các tieu chí sau:

Đủ 18 tuổi trở lên

Không có tiền án tiền sự.

Vượt qua bài kiểm tra đơn giản bằng tiếng Bồ Đào Nha

Thời gian xử lý hồ sơ như thế nào?

Tối đa 6 tháng từ khi nộp đơn lên Sở di trú tới khi nhận RP lần đầu, 3 tháng làm thủ tục cho mỗi lần gia hạn vào cuối năm 1, 3, 5.

Thủ tục tài chính đơn giản, không phỏng vấn lãnh sự.

Thời gian bắt buộc NĐT phải lưu trú tại Bồ Đào Nha?

NĐT phải lưu trú tại Bồ Đào Nhà 7 ngày cho năm đầu tiên và 14 ngày cho mỗi 2 năm kế tiếp. (Dự án đã bao gồm phòng cho NĐT và gia đình ngay tại khách sạn).

Sau khi có PR để chuyển qua quốc tịch thì không quy định số ngày phải lưu trú tại Bồ Đào Nha. Một năm sau khi có PR NĐT có thể đăng ký thi lấy quốc tịch.

Khoản tiền đầu tư của tôi có được hoàn trả nếu hồ sơ đăng ký giấy phép cư trú của tôi bị từ chối?

Có. Trường hợp bị từ chối khi nộp hồ sơ đăng ký giấy phép cư trú thì NĐT sẽ được hoàn trả khoản tiền đầu tư theo thỏa thuận các bên đã ký.

Các khoản thuế và chi phí để mua và sở hữu tài sản tại Bồ Đào Nha?

Có 2 loại thuế chính:

Phải nộp khi mua tài sản:

IMT hoặc thuế chuyển nhượng tài sản

Phí đóng dấu

Phải nộp hàng năm:

IMI hoặc Thuế sử dụng tài sản hàng năm

Với Visa Vàng, NĐT có phải đóng thuế thu nhập toàn cầu?

Không. Người sở hữu Visa Vàng không lưu trú tai Bồ Đào Nha quá 183 ngày liên tục thì sẽ không bắt buộc phải đóng thuế cho những thu nhập ngoài đất nước Bồ Đào Nha.

Các loại thuế thu nhập nào sẽ được áp dụng thu nhập phát sinh tại Bồ Đào Nha?

Thu nhập từ việc cho thuê và phát sinh từ vốn (như lãi, cổ tức,…) sẽ bị đánh thuế là 28%.

Tại sao nên chọn đất nước Bồ Đào Nha để sinh sống và đầu tư?

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia cổ, phong cảnh đẹp và khí hậu ôn hòa nhất Châu âu.

Miễn phí giáo dục hết 18 tuổi cho các trường công dạy tiếng Bồ Đào Nha, các trường tư dạy bằng tiếng Anh và Pháp đóng học phí tương đương công dân. Du học sinh và công dân đóng phí như nhau khi lên đại học tuy nhiên mức học phí thấp.

Được tự do đi lại 26 nước Schengen với Golden Visa; hưởng quyền lợi công dân Eu trên 28 nước thành viên khi có quốc tich (tự do đi lại, sinh sống, học tập, hưởng chế độ an sinh xã hội, sức khỏe,… tại quốc gia bất kỳ trong 28 nước).

Chính sách an sinh xã hội tốt ví dụ: chính sách thai sản, nghỉ có lương cho new father, nghỉ chăm con nhỏ cho cha mẹ mỗi năm cho tới khi con được 8 tuổi, ngày nghỉ phép mỗi năm ít nhất 20 ngày,…

Không đánh thuế thu nhập toàn cầu.

Những tham khảo khác cho NĐT

NĐT có thể tham khảo tại webside của Sở di trú Bồ Đào Nha https://www.sef.pt/portal/v10/EN/aspx/page.aspx#0

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với goget để được tư vấn chi tiết hơn.

Chia sẻ ngay cho bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *